BÁO CÁO Kết quả tuyên truyền cải cách hành chính, phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin 6 tháng đầu năm 2024.
29/05/2024 10:35

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ KỲ LẠC

Số:  55/BC-UBND

Kỳ Lạc, ngày 06 tháng 6 năm 2024

BÁO CÁO

1. Đặc điểm tình hình.

Kỳ Lạc là một xã thuộc khu vực vùng trên của huyện Kỳ Anh, có tổng diện tích tự nhiên 10833 ha, cơ cấu hành chính thành 6 thôn, địa bàn xã có tuyến đường tỉnh lộ 554 đi qua từ thi trân Kỳ Anh về xã Kỳ Ninh, tinh đến thời điểm này tổng dân số 4215 khẩu, với 1.216 hộ, được thành lập 65 tổ tự quản, có 06 đội dân phòng, có 07 tổ hòa giải. Đảng bộ có 220 Đảng viên được tổ chức thành 12 chi bộ, trong đó 06 chi bộ thôn, 02 chi bộ trường học. 01 chi bộ Công an, 01 chi bộ Quân sự và 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ Quỹ tín dụng.

Xã có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ công tác cải cách hành chính như: Phòng họp, phòng tiếp dân, phòng giao dịch một cửa... Duy trì chế độ trực một cửa đầy đủ vào tất cả các ngày trong tuần, quy định về trang phục công sở văn minh, lịch sự; công khai minh bạch, các thủ tục hành chính tại một cửa đầy đủ để người dân tiếp thu kịp thời. Chỉ số hài lòng về tiếp công dân luôn ở mức cao trở lên.

II. Kết quả đạt được

1. 1.    Công tác chỉ đạo tổ chức tuyên truyền

Xác định công tác cải cách hành chính trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước là một việc làm rất quan trọng nên ngay từ đầu năm cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt về công tác tuyên truyền. Ban hành kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 22/01/2024 về tuyên truyền CCHC, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các đơn vị, địa phương (DDCI) trên địa bàn huyện Kỳ Anh năm 2024, trong đó nêu rõ những nội dung cần tuyên truyền, hình thức tuyên truyền trong năm 2024. Ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 11/04/2024 về kế hoạch chuyển đổi số năm 2024.

2. Kết quả tuyên truyền các nội dung về CCHC

- Hình thức tổ chức tuyên truyền: Thông qua các cuộc họp, giao ban hàng tuần hàng tháng, các hội nghị sơ tổng kết; thông qua Đài truyền thanh cơ sở xã; thường xuyên cập nhật tin bài trên trang thông tin điện tử xã; Tuyên truyên trực quan bằng băng rôn khẩu hiệu, pano áp phích, niêm yết bộ thủ tục hành chính tại bảng niêm yết công khai ở trú sở UBND xã. Kết quả:

- Tuyên truyền bằng hình thức băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền về công tác cải cách hành chính: Trong 6 tháng đầu năm đã thay 05 khẩu hiệu, 07 pano nhỏ trong khuôn viên TTHC xã,

- Duy trì bảng niêm yết công khai đầy đủ bộ thủ tục hành chính tại UBND xã, thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, bộ thủ tục hành chính, địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của công dân.

- Đăng tải trên trang thông tin điện tử xã 06 tin bài, 6 văn bản điện tử tuyên truyền cải cách hành chính, Kế hoạch chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2024.

- Số bài tuyên truyền cải cách hành chính phát trên Trạm truyền thanh cơ sở xã: 03 tin bài và 125 lượt phát thanh trên hệ thống truyền thanh xã.

- 100% cán bộ công chức xử lý công việc trên phần mềm hồ sơ công việc và các phần mềm của cán bộ chuyên môn theo từng lĩnh vực.

- Số hồ sơ được tiếp nhận dịch vụ công là 421 hồ sơ, trong đó trực tuyến 286 hồ sơ, trực tiếp 133 hồ sơ. Trong đó xử lý đúng hạn 12 hồ sơ, trước hạn 407 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.

- Số cuộc tuyên truyền CCHC thông qua cuộc họp giao ban, hội nghị có 6 cuộc.

- Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã được trang bị hệ thống máy tính, máy in, máy fax, máy photocopy, camera đã góp phần vào việc thực hiện và theo dõi cải cách hành chính tốt hơn.

3. Tồn tại, hạn chế

- Công tác tuyên truyền cải cách hành chính đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên tuy nhiên việc tuyên truyền trên đài truyền thanh cơ sở xã về nội dung này chưa được liên tục và cũng sự cố loa truyền thanh xã cũng hay  hư hỏng và tiếp sóng yếu...

- Các tin bài về cải cách hành chính trên Trang thông tin điện tử xã còn nhiều hạn chế.

III. Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024:

- Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền cải cách hành chính, phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin năm 2024 cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp cơ quan, qua các hội nghị sơ, tổng kết từ xã đến các thôn.

- Biên tập tin, bài cải cách hành chính phát trên Trạm truyền thanh cơ sở xã.

- Thường xuyên cập nhật tin bài và đăng các văn bản điện tử về công tác cải cách hành chính trên Trang thông tin điện tử xã.

- Cập nhật các thủ tục hành chính, văn bản quy phạm pháp luật mới niêm yết tại điểm công khai của UBND xã.

Công tác cải cách hành chính chủ yếu nhằm mục đích nâng cao hiệu quả trong hoạt động của nền hành chính công và phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của cán bộ, công chức trong việc thực hiện cải cách hành chính, trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.

Rà soát, bổ sung trang thiết bị như máy tính, máy Scan, máy tính tìm kiếm thủ tục hành chính tại điểm bưu điện xã.

Tập huấn, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Trên đây là báo cáo kết quả thực hiện công tác tuyên truyền cải cách hành chính và phát triển chính quyền số đảm bảo an toàn thông tin mạng 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024./.

Nơi nhận:

-Phòng Văn hóa Thông tin huyện;

-Chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã;

-Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN