THÔNG BÁO Kết luận cuộc họp xử lý vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh và vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thanh lấn chiếm đất của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Kỳ Lạc
05/07/2024 03:09

THÔNG BÁO

Kết luận cuộc họp xử lý vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh và vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thanh lấn chiếm đất của TrườngTiểu học - Trung học cơ sở Kỳ Lạc

Ngày 02/7/2024, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp xử lý vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh và vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thanh lấn chiếm đất của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Kỳ Lạc. Tham dự cuộc họp có các thành viên Đoàn công tác theo Quyết định số 1543-QĐ/HU ngày 22/3/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xã Kỳ Lạc và Đoàn công tác tuyên truyền vận động Nhân dân vi phạm việc lấn chiếm đất của Công ty Cao su Hà Tĩnh tại xã Kỳ Lạc tại Quyết định số 2395-QĐ/HU ngày 13/3/2024; Các thành viên Tổ kiểm tra, hướng dẫn lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính các trường hợp lấn, chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh tại xã Kỳ Lạc tại Quyết định số 1468/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND huyện; Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND; Trưởng Công an xã, Công chức: Địa chính, Tư pháp xã Kỳ Lạc; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh.

Sau khi nghe báo cáo tình hình lấn chiếm đất của của Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh (Công ty Cao su Hà Tĩnh) và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Kỳ Lạc (Trường TH – THCS Kỳ Lạc) tại xã Kỳ Lạc; ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu tham dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận giao nhiệm vụ như sau:

1. Đối với vụ việc các hộ dân thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty cao su Hà Tĩnh(1) Đối với phần đất 50 ha đã bị người dân lấn chiếm, trồng keo:- Giao UBND xã Kỳ Lạc và tiếp tục tuyên truyền cho người dân tự giác di dời cây vi phạm đã trồng trên đất Công ty Cao su Hà Tĩnh; tuyên truyền cho người dân hiểu rõ nếu không chấp hành sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và số cây trồng trái phép đã và đang được Công ty Cao su Hà Tĩnh có kế hoạch di dời để trả lại đất cho Công ty.UỶ BAN NHÂN DÂNHUYỆN KỲ ANHSố: 352 /TB-UBNDCỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúcKỳ Anh, ngày 04 tháng 7 năm 2024

- Tổ Công tác theo Quyết định 1468/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND huyện tập trung kiểm tra, hướng dẫn lập hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm, trước hết là cũng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm và xử lý đối với các đối tượng cầm đầu. Hoàn thành hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trước ngày 15/7/2024 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

- Giao Công ty Cao su Hà Tĩnh xây dựng phương án di dời toàn bộ cây trồng trên 40ha còn lại, hoàn thành trong tháng 7/2024; gửi phương án cho UBND huyện, các phòng, ngành chuyên môn, Đoàn công tác tuyên truyền, vận động theo Quyết định 2395-QĐ/HU ngày 13/3/2024 của Huyện ủy, Đảng ủy và UBND xã Kỳ Lạc để hỗ trợ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong quá trình thực hiện. Sau khi di dời cây, Công ty Cao su phải có phương án quản lý, bảo vệ đất bảo đảm không để tái diễn việc lấn chiếm.

(2) Đối với phần diện tích đang bị người dân lấn chiếm:

- Giao UBND xã Kỳ Lạc tập trung quyết liệt công tác tuyền truyền đến tận các hộ dân hiểu rõ và chấp hành quy định, không tiếp tục thực hiện hành vi lấn chiếm đất trái phép.

- Công an huyện chủ động bố trí lực lượng, hỗ trợ công an xã lập biên bản, thu giữ phương tiện, dụng cụ vi phạm; theo dõi, ngăn chặn các đối tượng tập trung cung cấp cây giống cho các hộ dân; có biện pháp răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng xúi giục, cầm đầu.

- Tổ công tác theo Quyết định 1468/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND huyện hướng dẫn UBND xã Kỳ Lạc kịp thời kiểm tra, lập các biên bản ghi nhận hiện trường vi phạm để làm cơ sở xử lý vi phạm hành chính nếu tiếp diễn việc lấn chiếm và trồng cây trái phép trên đất cao sụ.

+ UBND xã Kỳ Lạc tổ chức đối thoại với cán bộ, nhân dân thôn Lạc Thắng và các thôn trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến rõ cho người dân về các chủ trương, quy định quản lý sử dụng đất cao su; về việc lấn chiếm đất cao su là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định; hoàn thành trước ngày 05/7/2024.

2. Đối với vụ việc người dân thôn Lạc Thanh lấn chiếm 2,5 ha đất của Trường TH-THCS Kỳ Lạc:

- Giao UBND xã Kỳ Lạc tiếp tục tuyên truyền cho người dân tự giác di dời cây vi phạm đã trồng trên đất của Trường TH-THCS Kỳ Lạc.- UBND xã Kỳ Lạc chủ trì, phối hợp với Trường TH-THCS Kỳ Lạc tổ chức di dời toàn bộ số cây trên diện tích 2,5 ha nói trên, hoàn thành trước ngày 15/7/2024.

Lập hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm, hoàn thành trước ngày 20/7/2024.3.

Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp ý kiến góp ý của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy để hoàn thiện Phương án xử lý đất cao su trên địa bàn huyện, trình lãnh đạo UBND huyện ký duyệt để trình UBND tỉnh trước ngày 05/7/2024.

Ủy ban nhân dân huyện thông báo kết luận để các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND xã Kỳ Lạc biết và tổ chức thực hiện./.

Tải file đính kèm 1
Nguyễn Thị Anh - Nguồn: Văn phòng đảng ủy